Tieudaothuquan

0

Chương thứ hai mươi mốt – Đại hội quyên tiền

Cái gọi là thưởng phong hội, thật ra chỉ là để hoàng đế cùng sứ giả các quốc gia trao đổi kết thân với nhau mà thôi, quang cảnh lá phong này có đẹp đến thế nào đi nữa, sợ rằng cũng không có mấy người thật lòng muốn thưởng thức.

Đến chạng vạng, thời gian không còn sớm, hoàng đế ở Phong Lâm biệt viện chiêu đãi các sứ giả, nhưng khi các quan viên ngồi xuống mới phát hiện so với các bữa tiệc phong phú lúc trước thì đồ ăn hôm nay dùng để chiêu đãi hết sức đơn giản, các quan viên ngồi bên dưới trừ Dạ Vị Ương đều không rõ nguyên do.

Dựa theo kịch bản, lúc này hoàng đế sẽ lên sân khấu.

Chỉ thấy Tịch Thiên Thương đầu tiên dùng ánh mắt lãnh đạm thong thả quét qua người xung quanh một vòng, phía dưới có vài người tò mò định mở miệng thì bị ánh mắt đầy áp lực đè trở xuống, vốn nên là yến hội tưng bừng náo nhiệt phút chốc trở nên im lặng lạ thường, bầu không khí quỷ dị này khiến tất cả mọi người hoang mang.

So với biểu tình vừa tò mò vừa nghi của mọi người, bộ dáng Dạ Vị Ương bình thản ung dung khó tránh khỏi trở nên nổi bật.

“Mọi người có phải đang cảm thấy kỳ lạ sao yến tiệc hôm nay đơn giản như thế? Bởi vì mấy ngày gần đây, trẫm nghe nói Côn Châu, Quảng Nam dân chúng hai nơi gặp phải nạn thiên tai, không nhà để về, không có cơm để no bụng, con dân của trẫm bụng đói mặc rách, trẫm cùng các ái khanh sao có thể ở trong này thịt cá tràn đầy mà không để ý đến cảm thụ của những người dân tị nạn ngoài kia?”

Ngữ khí Tịch Thiên Thương nặng nề mà từ tốn, tuy rằng hoàng đế chẳng rít gào khiến người nhũn chân đau tim, nhưng bộ dáng trầm trọng đó thoạt nhìn càng chân thật hơn, chân thật đến độ làm cho Dạ Vị Ương muốn đề cử Tịch Thiên Thương giải Oscar “Nam diễn viên xuất sắc nhất”.

Tịch Thiên Thương vừa lay động cảm xúc, vừa soi sáng chân lý, từng câu thấm sâu vào lòng người, cho dù hôm nay trên bàn đồ ăn có đơn giản một chút, nhưng các sứ giả đại thần còn dám nói gì? Còn có thể nói cái gì bây giờ? Nguyên một đám lo đi bộ đít còn không kịp nữa kìa.

Dạ Vị Ương âm thầm cười lạnh, đám hoàng thân quốc thích, đại thần sứ giả các ngươi cho rằng như vậy là xong rồi sao? Trò hay chỉ vừa mới bắt đầu thôi cưng à!

Quả nhiên, mọi người vừa định nâng rượu uống, Tịch Thiên Thương lại sai người đem lên giấy và nghiên mực đặt ở chính giữa, phô trương thế này nhất thời làm cho người phía dưới đều buông bát đũa ly rượu xuống, nhìn Tịch Thiên Thương từ chỗ ngồi đứng lên, đi tới trước thư ăn giữa phòng, triển khai tư thế bút mực lưu loát tự nhiên.

Chốc lát, Lý công công cầm tờ giấy Tịch Thiên Thương vừa viết xong, phía trên viết một chữ “Phúc” thật lớn, bên cạnh còn in thêm ấn chương.

“Ngoại trừ thương cảm cho những bá tánh ngoài kia, trẫm còn muốn vì con dân của mình làm chút gì đó.” 

Tịch Thiên Thương nhìn xuống chữ “Phúc” nói, “Hôm nay đề bút một chữ, bày tỏ đôi chút tâm ý.”

Giọng Tịch Thiên Thương vừa mới hạ xuống, Dạ Vị Ương lập tức đáp một tiếng: “Hoàng thượng, thỉnh cho phép vi thần vì dân chúng chịu thiên tai dâng lên chút tấm lòng nho nhỏ, nhưng hôm nay vi thần bên người không mang theo đồ vật gì, thần ở đây lập một chứng từ, nguyện ý vì dân chúng góp năm trăm hai mươi hoàng kim.”

Ngay lập tức cậu viết soạt soạt mấy chữ lớn giao cho Lý công công, Lý công công hắng cổ họng, lớn tiếng lanh lảnh: “Dạ Vị Ương – Dạ thượng thư, vì nạn dân Thiên quốc dâng lên tâm ý năm trăm hai mươi hoàng kim!”

Cứ như vậy, các quan viên khác sao có thể ngồi yên, đều lên tiếng tỏ vẻ vì nạn dân dâng lên tâm ý của mình, Dạ Vị Ương sớm đoán được hôm nay các quan viên không mang theo tiền trong người, nên cậu mới tiên phong ghi chứng từ.

Nhờ sự đi đầu của Dạ Vị Ương, bọn quan viên chỉ biết nịnh nọt kia sợ rơi rớt lại phía sau nên lập thật nhiều chứng từ.

Các sứ giả hai mặt nhìn nhau, cảm thấy cứ ngồi yên như thế thật không tốt. Dân chúng nước mấy người gặp thiên tai tự nhiên bắt tụi tui góp tiền chi dị???

Hết cách, cả đám chỉ có thể vừa rủa trong bụng vừa vì thể diện nước mình mà viết chứng từ quyên tiền dâng lên, thế là thưởng phong đại hội biến thành quyên tiền đại hội. Haizz~ khổ hông nói nên lời.

Hết chương thứ hai mươi mốt

 

Bình luận

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x