Tieudaothuquan

0

Cách vu oan giá họa đơn giản nhất là để một ít tín vật nào đó lên người của kẻ ám sát, làm như đó là vật chứng minh cho thân phận của họ.

Nhưng Hoàng Thượng không ngốc, Đại Chiêu Tự cũng không ngốc, quan sai tra án càng không ngốc.

Đây không phải là trò đùa, đương nhiên không thể vu oan như bình thường được.

Vũ Văn Mân lấy một cái bình ngọc từ trong lòng ra, đổ một viên thuốc nhét vào trong miệng thích khách.

Lục Hàm Chi hỏi: “Đây là cái gì vậy?”

Vũ Văn Mân đáp: “Là thuốc mà tử sĩ hay dùng để tự sát.”

Lục Hàm Chi nghệch mặt ra, nói: “Cái này… Có tác dụng gì sao? Ngài cho một thi thể uống thuốc độc à?”

Vũ Văn Mân đáp: “Đây không phải là thuốc bình thường mà là do người Đông Doanh điều chế ra từ một loại cá, dược tính cực kỳ mạnh, có tên là “Hà Yêu”.”

Lục Hàm Chi vẫn không hiểu lắm, Vũ Văn Mân giải thích tiếp: “Chỉ có một người từng dùng thuốc này.”

Lục Hàm Cho bỗng nhiên hiểu ra, hỏi: “Doãn Bình Ngô?”

Vũ Văn Mân gật đầu: “Y là một tiểu lang quân, không tập võ và không có thuật phòng thân. Nhà họ Doãn có bồi dưỡng một nhóm tử sĩ cho y, mà thuốc dùng để khống chế nhóm tử sĩ này chính là “Hà Yêu”.”

Lục Hàm Chi tỏ vẻ kinh ngạc, nhà họ Doãn bồi dưỡng tử sĩ cho Doãn Bình Ngô?

Vũ Văn Mân lại bổ sung: “Thái Tử không thể làm chuyện này, lúc ấy Thái Tử đã bị Tiêu thị canh chừng rất gắt, chỉ có thể mượn tay nhà họ Doãn.”

Lục Hàm Chi đã hiểu, lại hỏi tiếp: “Sao ngài lại có Hà Yêu?”

Vũ Văn Mân đáp: “Ta không chỉ có Hà Yêu, thậm chí là loại độc hiếm có nào trên đời này ta cũng có.”

Lục Hàm Chi hỏi dò: “Là do Lâm… thần y kia?”

Vũ Văn Mân gật đầu: “Hắn và nhị ca của ngươi cũng có chút quan hệ sâu xa, có thể xem là huynh đệ đồng môn nhưng không cùng chí hướng.”

Lục Hàm Chi bĩu môi, sao mấy người tai to mặt lớn các ngươi đều có dính líu tới nhau hết vậy? Mạng lưới quan hệ lớn mạnh như thế, sao trước đây hắn lại bại trong tay Tô Uyển Ngưng vậy?

Chắc là thua ở chỗ Đại hoàng tử quá quân tử, còn Tứ hoàng tử lại không tranh không đoạt, mặc cho người ta đưa  ra làm con tốt thí.

Lục Hàm Chi hỏi: “Lúc đầu ta còn tưởng là ngài muốn vu oan cho Thái Tử, không ngờ là ngài lại muốn vu oan cho nhà họ Doãn?”

Vũ Văn Mân nói: “Vu oan cho Thái Tử à? Cái này mà gọi là vu oan sao? Chẳng phải lúc đầu là do bọn họ tự chuốc lấy à?”

Cũng đúng.

Mặc dù không biết Tô Uyển Ngưng có thông báo trước khi hành động cho Thái Tử biết không, nhưng dù sao phủ Thái Tử vẫn là bên được lợi cuối cùng.

Cưới Tô Uyển Ngưng, không biết đây là may mắn hay bất hạnh của Thái Tử.

Trong cốt truyện gốc, Tô Uyển Ngưng đã từng bước đưa Thái Tử lên ngôi.

Mà hiện tại con đường càng đi càng gian khổ, ngay cả người đứng xem như Lục Hàm Chi cũng có thể cảm nhận được sự cuống cuồng của nàng ta.

Nếu không thì nàng ta sẽ không chọn con đường ám sát Hoàng Thượng như thế, dù sao độ rủi ro của chuyện này rất cao.

Sau khi Vũ Văn Mân nhét thuốc độc vào miệng của mấy thích khách kia xong, hắn xoay qua nói với Lục Hàm Chi: “Đi thôi! Hẳn là sẽ nhanh chóng có người đến đây điều tra.”

Hai người cùng rời khỏi hiện trường, rẽ vào đường nhỏ trở về kinh thành.

Làm xong, Lục Hàm Chi vẫn không quá yên tâm.

Cậu hỏi: “Vậy Thái Tử sẽ bị phế à?”

Vũ Văn Mân lắc đầu: “Thái Tử hoàn toàn không biết chuyện, hơn nữa thị thiếp của hắn ta đã cứu Hoàng Thượng. Bọn họ không thể vừa muốn giết vừa muốn cứu Hoàng Thượng được, như thế quá mâu thuẫn.”

Lục Hàm Chi cũng nghĩ vậy: “Mục đích điện hạ làm vậy là vì nhà họ Doãn à? Không đúng… Là vì Doãn thị?”

Vũ Văn Mân gật đầu: “Hoàng Thượng hận nhất là người họ ngoại tham gia vào chuyện triều chính. Sau khi Bình công tử mất, nhà họ Doãn không nuôi tử sĩ nữa. Nhưng mười mấy năm qua đi, những người này lại xuất hiện trước mặt Hoàng Thượng. Lúc trước ta đã từng nói rồi, thật giả không quan trọng, đã có người dùng kế hèn để hãm hại hoàng huynh của ta, chẳng qua là vì biết được Hoàng Thượng không thích huynh ấy thôi.”

Lúc này Lục Hàm Chi đã hoàn toàn hiểu rõ: “Có thể Hoàng Thượng sẽ nghĩ lúc trước nhà họ Doãn luôn ngấm ngầm chịu đựng vì Doãn Lệ Ngô vẫn chưa phải là Hoàng hậu. Bây giờ Doãn Lệ Ngô được làm Hoàng hậu rồi, nhà họ Doãn mới bắt đầu phối hợp với bà ta làm loạn triều cương.”

Chuyện này nghe có vẻ rất hoang đường, giống như chuyện Vũ Văn Minh Cực dùng một phong thư cực kỳ đơn giản là đã có thể vu oan Đại hoàng tử cấu kết với giặc để tạo phản lúc trước vậy.

Nhưng trong cốt truyện gốc, Hoàng đế thận trọng quá mức dẫn đến đa nghi.

Người ngồi trên vị trí này, có mấy ai mà không đa nghi. Hoàng đế này lại không chỉ đa nghi mà còn rất hẹp hòi.

Nhưng Lục Hàm Chi lại cảm thấy những chi tiết nhỏ này cũng không phải là nguyên nhân thật sự hủy hoại lão, vấn đề là sự vô tình của lão. Đằng sau tình cảm có vẻ như đậm sâu với Bình công tử chính là sự hèn nhát khi lựa chọn thỏa hiệp vì lợi ích.

Ngoài ra còn cả việc lão qua cầu rút ván sau khi nắm được quyền lực trong khi Thái Hậu đã phản bội lại cả gia tộc để giúp lão đăng cơ. Đúng là người cầm quyền nên có thủ đoạn sắt đá, tước binh quyền cũng được, mà ăn cháo đá bát lại là điều tối kỵ.

Nói chung là cậu chẳng có ấn tượng gì tốt với lão Hoàng đế này, có lẽ qua tối hôm nay, lão cũng sẽ bị Tô Uyển Ngưng khống chế tinh thần 1 lần.

Ít nhất Thái Tử có thể được bỏ lệnh cấm túc.

Lúc trở lại phủ An Vương thì trời đã khuya, bọn họ còn cố ý đi vòng qua cửa Nam để vào kinh thành.

Xe ngựa dừng lại, Lục Hàm Chi lập tức đến phủ Sở Vương phía đối diện. Cậu đã gửi A Thiền cho nhị ca, không biết đứa nhỏ này có quậy không nữa.

Đúng như cậu dự đoán, vừa vào cửa phủ Sở Vương đã nghe thấy tiếng Tần Kiêu Vương khóc như muốn lật ngược nóc nhà lên.

Lúc này đang có 3 bà vú, 6 nha hoàn đang vây quanh Tần Kiêu Vương, còn nhị bá Lục Húc Chi đang bế bé.

Sở Vương muốn bế nhưng Lục Húc Chi không cho, còn nói: “Không được, sức của A Thiền khỏe lắm, lúc nó đá người ta cũng đau, lỡ như nó đá trúng ngươi thì không phải chuyện đùa đâu.”

Sở Vương bên cạnh lại rất sốt ruột: “Nhưng huynh bế như thế thì bé có thoải mái không? Huynh bế vậy bé nó sẽ khó chịu! Không được, không thể bế vậy được đâu! Hay là huynh cứ giao cho ta đi!!”

Lục Hàm Chi thấy 1 đống người bận rộn vây quanh A Thiền nhưng không ai xử được hỗn thế ma vương này, nhịn không được che mặt.

Cậu lập tức tiến lên: “Để ta để ta, mọi người cực khổ rồi, giao cho ta đi!”

Vừa nghe được giọng của An Vương phi, mọi người lập tức thở phào nhẹ nhõm. A Thiền nghe thấy giọng của cha bèn tủi thân, bắt đầu há to miệng gào to hơn nữa.

Lục Hàm Chi đi lên bế bé, vỗ vỗ cái mông đầy thịt: “A Thiền đừng khóc, đừng khóc mà, cha sai rồi, cha không nên bỏ con lại một mình, sau này cha sẽ không bao giờ bỏ con một mình nữa, được chưa?”

A Thiền bắt đầu nức nở: “A đa đa đa…” 

Lục Hàm Chi tiếp tục vỗ vỗ dỗ A Thiền: “Được được, đánh đánh, đánh cha nha, được không?”

A Thiền tiếp tục khóc nức nở: “Oa oa oa…”

Lục Hàm Chi buồn cười, hiện tại cậu không hiểu A Thiền đang nói gì, chỉ có thể kiên nhẫn dỗ bé: “Cha hát cho A Thiền nghe được không? Hát ru con ngủ nha?”

A Thiền nắm tóc Lục Hàm Chi, níu chặt vào vai cậu, cứ như rất sợ cha chạy mất.

Vũ Văn Mân chậm hơn cậu một chút cũng bước vào, hắn thấy dáng vẻ lưu luyến cha không rời của A Thiền cũng rất bất đắc dĩ. Trẻ con thường có một loại tình cảm lưu luyến đặc biệt với người đã sinh ra mình, với A Thiền thì tình cảm đó càng sâu hơn.

Bé yêu Lục Hàm Chi đến tận xương tủy, rất sợ cha sẽ không cần mình.

Lục Hàm Chi cũng không biết đứa nhỏ này đã gặp chuyện gì mà lại sợ bị bỏ rơi như thế. Nhìn mình giống loại cha sẽ vứt bỏ con mình sao?

Nghĩ tới đây, Lục Hàm Chi hơi khựng lại, có lẽ cậu đã biết nguyên nhân khiến A Thiền sợ hãi như vậy. Chẳng phải trước đây nguyên chủ đã từng bị Tô Uyển Ngưng khống chế tinh thần mà trực tiếp bóp chết A Thiền sao?

Trong lòng Lục Hàm Chi quặn đau, vô thức ôm A Thiền chặt hơn. Cậu thề đời này sẽ không để cho A Thiền phải đối mặt với nỗi sợ như thế nữa.

Lục Hàm Chi bế A Thiền đi tới đi lui, vừa đi vừa hát nhạc thiếu nhi: “Trên đời chỉ có cha là tốt, con có cha giống như báu vật, được cha ôm vào lòng, hạnh phúc không gì bằng.”

A Thiền nghe Lục Hàm Chi hát nhạc thiếu nhi, bắt đầu thiu thiu ngủ.

Lục Hàm Chi ôm bé trong lòng, xoay qua nói với Vũ Văn Giác: “Nhị tẩu đã cực khổ rồi, huynh đi nghỉ ngơi sớm chút đi! Có việc gì ngày mai chúng ta lại bàn tiếp.”

Vũ Văn Giác gật đầu: “Cực thì không cực mấy, nhị ca của đệ cứ làm quá lên thôi.”

Lục Hàm Chi biết rõ Lục Húc Chi thương Vũ Văn Giác bao nhiêu: “Ta cảm thấy nhị ca đau lòng cũng đúng mà, nhị tẩu, huynh nên yêu thương bản thân mình chút.”

Sáng nay thân thể nhị tẩu lại khó chịu nên không tiến cung thỉnh an.

Vũ Văn Giác nói: “Ta hiểu rõ mà, Hàm Chi mau đưa A Thiền về ngủ đi!”

Lục Hàm Chi gật đầu, ôm A Thiền rời đi.

Vũ Văn Mân chưa đi, kể chuyện ngày hôm nay cho Lục Húc Chi biết.

Lục Húc Chi gật đầu: “Chẳng trách hôm nay hoàng cung cho điều tất cả Vũ Lâm Vệ ra ngoài, thì ra đã xảy ra chuyện. Chắc lúc này Hoàng thượng trở về rồi nhỉ?”

Vũ Văn Mân nói: “Còn chưa có tin tức, đêm nay chúng ta đừng ngủ, giả bộ như mới nhận được tin tức, bây giờ chạy tới cùng tìm kiếm.”

Lục Húc Chi gật đầu: “Ta cũng đang có ý này.”

Hai người lập tức cưỡi ngựa chạy như điên về phía ngoại thành phía Tây.

Dưới sự dẫn đầu của Vũ Văn Mân và Lục Húc Chi, Vũ Lâm Vệ tìm kiếm suốt một đêm, cuối cùng cũng tìm thấy Hoàng thượng đã tỉnh táo lại ở một bên sườn của vách đá nào đó.

Ngoài ra còn có Tô Uyển Ngưng lên núi hái thuốc đang ở cùng với Hoàng đế.

Vũ Văn Mân đích thân đón Hoàng đế về cung, truyền Lâm viện phán đến bắt mạch. Cơ thể không có gì đáng ngại, chỉ kê một ít thuốc an thần để Hoàng thượng đỡ sợ.

Chuyện đầu tiên sau khi Hoàng đế trở về, đương nhiên là muốn sai người điều tra rõ thân phận của thích khách muốn ám sát mình.

Trong lòng lão cũng hiểu rõ, không có sơn phỉ nào mà lại có võ công như thế.

Vì vậy, thi thể của mấy kẻ bắt cóc kia được đưa về, đặt trong nghĩa trang của ngục Đại Chiêu.

Trong đám người được đưa về còn có Tô Uyển Ngưng.

Nàng ta chăm Hoàng đế cả đêm, lại không đành lòng để lão ở lại nơi đó một mình, sợ lão bị dã thú tấn công, vì vậy đã ở lại sơn động với lão suốt cả buổi tối.

Có công lớn như vậy, đương nhiên Hoàng đế cũng cần phải luận công ban thưởng.

Vì vậy Hoàng đế cho tuyên Thái Tử vào cung, khen ngợi hành động đẹp đẽ của Tô Uyển Ngưng ngay trước mặt hắn ta, cũng bỏ lệnh cấm túc Thái Tử.

Thái Tử vẫn còn hơi ngơ ngác, nhưng vừa nghe được câu chuyện của Tô Uyển Ngưng xong, hắn ta lập tức kinh ngạc nhìn nàng ta.

Từ đầu hắn ta đã biết Uyển nhi là một cô gái hiếm có. Đêm qua nàng ta không về, hắn ta đã lo lắng cả đêm, sai người đi tìm. Vừa nghe nói Hoàng Thượng đã xảy ra chuyện ở ngoại ô phía Tây, tim của hắn ta lập tức trở nên lạnh lẽo.

Tô Uyển Ngưng chỉ là một cô gái, gặp phải đám cướp kia thì liệu có còn mạng để trở về không?

Cũng không biết trùng hợp thế nào, Uyển nhi chẳng những trốn thoát khỏi đám lưu manh kia mà còn cứu được Hoàng Thượng.

Đây đúng là… ngôi sao may mắn vượng phu mà!

Cũng chính vì vậy, Thái Tử không chỉ được bỏ lệnh cấm túc mà còn được khôi phục thân phận giám quốc.

Hoàng đế bị hoảng sợ thì cũng cần có người hỗ trợ lão xử lý việc nước.

Cùng lúc đó, Lục Hàm Chi cũng đã sản xuất ra được đợt đồ gốm sứ đầu tiên theo yêu cầu của nhiệm vụ.

Bình luận

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x